เครื่องเทศเม็กซิกัน

เครื่องเทศเม็กซิกัน เคล็ดลับความอร่อย

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เครื่องเทศเม็กซิกัน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะมาเป็นส่วนช่วยให้อาหารมีรสชาติ กลิ่น สีสัน ไปจนถึงทำให้เมนูอาหารมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องเทศทำมาจากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ผล เมล็ด เปลือกเมล็ด ราก ใบ ลำต้น ดอก หัว ผิวนอกของผล ฯลฯ โดยกระบวนการผลิต เครื่องเทศเม็กซิกัน คือการนำมาทำให้แห้ง (Dehydration) แล้วจึงนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหาร

 

นอกจากนำ เครื่องเทศเม็กซิกัน มาประกอบอาหารแล้ว เครื่องเทศยังมีส่วนช่วยในการถนอมอาหารและดับกลิ่นอาหารได้อีกด้วย มนุษย์ในสมัยอดีตกาลเป็นต้นมาได้ใช้เครื่องเทศในการช่วยถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน แม้กระทั่งถึงสมัยปัจจุบันก็ยังนิยมกันอยู่ สำหรับเครื่องเทศที่นิยมนำมาดับกลิ่นคาว ได้แก่ ข่า และตะไคร้ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องเทศยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ หรือจะใช้เป็นยารักษาโรคก็ยังได้

เครื่องเทศมีปรากฏในหลายวัฒนธรรมมาตั้งแต่ครั้งโบราณ มีความสำคัญในการใช้ทำยา , ใช้ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหาร , ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอม และเครื่องสำอางต่าง ๆ รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอีกด้วย นอกจากนี้เครื่องเทศยังมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มสีสรรให้กับอาหาร สีที่เกิดจากเครื่องเทศ เป็นสีธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น สีเหลืองจากขมิ้น และสีแดงจากพริกสด เป็นต้น เครื่องเทศนับเป็นส่วนสำคัญในอาหารเม็กซิกันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอาหารเม็กซิกัน มีรสชาติจัดจ้าน ต้องการความเผ็ดร้อน กลมกล่อม และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเครื่องเทศที่นำมาประกอบอาหารเม็กซิกัน มีดังต่อไปนี้

Cinnamon (อบเชย)

Cinnamon หรือ อบเชย เป็นการนำเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชยมาใช้ ซึ่งในประเทศเม็กซิโก จะใช้แต่ Ceylon Cinnamon หรือ True Cinnamon หรือในภาษาไทยที่เรียกว่า อบเชยเทศ หรือ อบเชยลังกา เท่านั้น โดยอบเชยเทศจะมีรสชาติที่ออกเผ็ดร้อนและหอมกรุ่น มักนิยมใช้ในการประกอบเมนูของหวาน ลูกอม ไปจนถึงกาแฟสไตล์เม็กซิกันแท้ อย่าง Café de olla (กาแฟหม้อไฟ) ซึ่งหากใครอยากทานเมนูของหวานที่มีส่วนประกอบจากอบเชยที่มีกลิ่นหอมถูกใจ เมนู Cinnamon Twist จาก Taco Bell บอกเลยว่าตอบโจทย์แน่นอน เนื่องจากเมนูนี้มีรสชาติที่หอม หวาน เหมาะสำหรับการปิดท้ายมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

Mexican Oregano (ออริกาโนเม็กซิกัน)

ออริกาโนเม็กซิกัน เป็นไม้ดอกในตระกูลเวอร์บีนา โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และอเมริกากลาง ในขณะที่สายพันธุ์หลัก หรือออริกาโนปกติ จะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรป และเอเชีย ออริกาโนเม็กซิกัน จะมีกลิ่นที่ฉุนและแทรกไปด้วยกลิ่นของชะเอมเทศและส้ม และยังเข้ากันได้ดีกับ ปาปริก้า , ยี่หร่า และพริกขี้หนู ปกติแล้วมักจะมีการใช้ออริกาโนในการปรุงรสกับซุปหรือสตูว์ และนอกจากนี้ออริกาโนเม็กซิกันยังถือเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในการทำอาหารละตินอเมริกาอีกด้วย

 

Vanilla (วานิลลา)

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเครื่องเทศอย่าง วานิลลา (Vanilla) กันเป็นอย่างดี เนื่องจากวานิลลาประกอบอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่าถิ่นกำเนิดของวานิลลานั้นมาจากประเทศเม็กซิโก และ ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งรสชาติของวานิลลาจะมีความหวานเข้มข้นประกอบกับความหอมกลิ่นไหม้เล็กน้อย และโดยส่วนมากเครื่องเทศชนิดนี้จะนำไปจับคู่กับอบเชย (Cinnamon) และกานพลู (Clove) เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอมหวานลงตัวมากยิ่งขึ้น วานิลลามักจะนำไปแต่งกลิ่นและเสริมรสชาติให้กับเมนูของหวานที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เช่น พุดดิ้ง ไอศกรีม เค้ก และ ช็อคโกแลตร้อน เป็นต้น

 

อ่านบทความจบแล้ว แวะมาเติมเต็มความอร่อยกันได้ที่  Taco Bell ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ >> สาขาทาโก้ เบลล์

เพิ่มเพื่อนกับเรา Add Friend LINE OA

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tacobell Thailand ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)