ดิปส์ (Dips) หรือ Dipping Sauce เมนูทานเล่นสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ทั้งรับประทานง่าย และอร่อยได้หลากหลายรูปแบบ จุดสำคัญของ ดิปส์ คือการนำวัตถุดิบหรือเมนูต่าง ๆ จิ้มลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติหรือเนื้อสัมผัสของอาหารให้มีความแปลกใหม่ อร่อย และเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มาพร้อมกับความอิสระ และความสร้างสรรค์ตามสไตล์ของแต่ละคนเลยทีเดียว
เมนูหรือวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับการนำมารับประทานแบบ ดิปส์ ได้แก่ ผัก, ผลไม้, มันฝรั่งทอด, ขนมปัง, แครกเกอร์, เนื้อสัตว์แปรรูป, พิซซ่า, ตอร์ติย่าชิปส์ เป็นต้น
กัวคาโมเล่ (Guacamole)
สาวกอาหารสไตล์เม็กซิกันคงจะคุ้นเคยกับ กัวคาโมเล่ (Guacamole) เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มจากประเทศเม็กซิโก โดยเชื่อว่ามีการรับประทานสืบต่อกันมาอย่างช้านานตั้งแต่สมัยแอซเท็ก (Aztec) ส่วนผสมหลักทำมาจากอะโวคาโดบด ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน กระเทียม พริกไทยดำ ผักชี มะเขือเทศสด และส่วนประกอบอื่น ๆ ตามสูตรและความชอบของแต่ละบุคคล มักนิยมรับประทานกับตอร์ติยาชิปส์และทาโก้ เป็นต้น
ปิโก เด กัลโย (ซัลซ่า) Pico de Gallo (Salsa)
ซัลซา (Salsa) เป็นอาหารประเภทซอสชนิดหนึ่งในอาหารยุโรปและลาตินอเมริกา ซึ่งลักษณะของซัลซาเป็นซอสที่ทำจากผักและผลไม้หั่นเป็นชิ้น เช่น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และเครื่องเทศอื่น ๆ คลุกกับน้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชู โดยซัลซ่าจะแบ่งเป็นสองลักษณะใหญ่ ๆ คือ ซัลซ่าที่เป็นแบบปรุงผ่านความร้อน แล้วนำมาตำหรือบดให้ละเอียดเป็นซอสข้น ๆ เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น และแบบสด หรือที่เรียกกันว่า ปิโก เด กัลโย (Pico de Gallo) ลักษณะคล้าย ๆ สลัด ที่ให้รสชาติที่สดชื่นและเบาสบายมากยิ่งขึ้น
ซาวร์ครีม (Sour Cream)
ครีมรสเปรี้ยวที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Diary Product) โดยชื่อ Sour Cream มาจากวิธีการผลิตที่เรียกว่า Souring เป็นการนำครีมไปหมักทำให้มีรสชาติเปรี้ยวและข้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งดิปชนิดนี้เป็นตัวที่ช่วยตัดความเลี่ยนของอาหารได้ดีและเมื่อได้ทานก็ให้ความรู้สึกสดชื่นอีกด้วย
นาโช่ชีส (Nacho Cheese Sauce)
ชีส (Cheese) นับเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน สามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย และสำหรับดิปนาโช่ชีส (Nacho Cheese Sauce) นั้นเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของความลงตัว เพราะประกอบไปด้วยความละมุนจากเชดดาร์และมอสซาเรลล่า ที่ละลายรวมกันกลายเป็นความเข้มข้น หอมมัน อย่างเป็นเอกลักษณ์ของรสชีส
ครีมมี่ แรนช์ (Creamy Ranch)
ครีมมี่ แรนช์ (Creamy Ranch) เป็นการนำ Buttermilk หรือนมหมักที่มีรสชาติออกเปรี้ยวและเข้มข้น มาผสมกับซาวร์ครีม (Sour Cream) พร้อมด้วยมายองเนส ต้นหอมสับ และกระเทียม โดยดิปชนิดนี้จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ และรสเค็มปลาย ๆ ตามด้วยความหอมมันจากส่วนผสมที่เป็นมายองเนส เรียกได้ว่าอร่อยกลมกล่อมเลยทีเดียว
ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่ (Creamy Jalapeño)
ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่ (Creamy Jalapeño) เป็นดิปที่โด่งดังมากในหมู่สาวกอาหาร Tex-Mex (เท็กซัส-เม็กซิกัน) โดยองค์ประกอบหลักคือพริกฮาลาปิโญ่ที่มีความเผ็ดร้อน ประกอบกับหอมหัวใหญ่ กระเทียม พร้อมปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ บางสูตรจะผสมมายองเนสพร้อมซาวร์ครีมเพื่อทำให้เป็นครีม แต่บางสูตรจะใช้น้ำมันแทน ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่เป็นดิปที่สามารถเข้าได้กับเมนูที่หลากหลาย อย่างเช่น เคซาดิย่า (Quesadilla), ทาโก้ (Taco), และ นาโช่ (Nacho) เป็นต้น
คิกกิ้นซอส (Kickin’ Sauce)
ซิกเนเจอร์ซอสสูตรลับเฉพาะของทาโก้เบลล์ประเทศไทย ที่มีการพัฒนาสูตรให้เข้ากับคนไทย ด้วยรสชาติที่มีความหวาน เปรี้ยว เผ็ด จัดจ้าน ยกกำลังความเข้มข้นได้อย่างลงตัว ซึ่งบอกได้เลยว่าห้ามพลาดเพราะ คิกกิ้นซอส (Kickin’ Sauce) มีขายแค่ที่ทาโก้เบลล์ประเทศไทยเท่านั้น