เบอร์ริโต้

เบอร์ริโต้ (Burrito) คืออะไร ? ทำไมใคร ๆ ก็รักเมนูนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เบอร์ริโต้ (Burrito) เป็นหนึ่งในเมนูสไตล์เม็กซิกัน ซึ่งใช้แป้งตอร์ติย่าขนาดใหญ่มาห่อเครื่องที่ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์หมักเครื่องเทศ อย่างเช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามต้องการ พร้อมนำเครื่องต่าง ๆ เช่น ผักกาดแก้ว ซาวร์ครีม มะเขือเทศที่เป็นส่วนประกอบของซัลซ่า หรือ อะโวคาโดที่เป็นส่วนประกอบของกัวคาโมเล่ ตามสูตรของแต่ละบุคคล แต่องค์ประกอบของ เบอร์ริโต้ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ข้าวที่นำไปปรุงรสสไตล์เม็กซิกัน ซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้าน ครบเครื่อง อีกทั้งยังทำให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย

 

สำหรับความเป็นมาของ เบอร์ริโต้ นั้น มีการคาดการณ์ว่าเบอร์ริโต้ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อหลายพันปีก่อน โดยชายชาวเม็กซิกัน ที่อาศัยอยู่ในรัฐชิวาวา ซึ่งชายคนดังกล่าวได้นำแป้งตอร์ติย่ามาห่ออาหาร เพื่อต้องการที่จะคงความอุ่นของอาหารเอาไว้ โดยเขาได้พบว่าการทานอาหารที่ห่อด้วยแป้งตอร์ติย่านั้น ทำให้อาหารมีรสชาติที่ดี จึงได้มีการเริ่มนำเมนูดังกล่าวมาขาย และตั้งชื่อเมนูนี้ว่า “เบอร์ริโต้”

นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานว่าชื่อของเบอร์ริโต้มาจาก “ลา” เพราะเบอร์ริโต้แปลว่า “ลาตัวเล็ก” โดยทฤษฎีนี้ได้มีเหตุผลมารองรับ เนื่องจากชายชาวเม็กซิกันคนดังกล่าวก็ได้เดินทางขายแป้งตอร์ติย่าที่ห่อข้าวไปรอบ ๆ เมือง โดยเดินทางบนหลังของลา และในอีกทฤษฎีหนึ่งก็ได้มีการกล่าวว่า ผู้คนในภูมิภาคโซโรนา (Sonora) ประเทศเม็กซิโก เป็นผู้คิดค้นเบอร์ริโต้ โดยใช้เป็นอาหารสำหรับการพกพาในระหว่างการเดินทาง บวกกับคนส่วนใหญ่ก็มีการใช้ลาในการเดินทาง จึงกำเนิดเป็น เบอร์ริโต้ ในช่วงนั้น

 

สมัยก่อน เบอร์ริโต้จะใส่ไส้น้อย เพื่อเน้นความสะดวกเมื่อต้องการพกพาไปรับประทานระหว่างเดินทาง แต่ในปัจจุบันก็ได้ปรับให้เน้นการใส่ไส้ให้เต็มขึ้น บอกได้เลยว่า แค่เบอร์ริโต้ชิ้นเดียวก็เป็นเมนูที่อยู่ท้องและได้รสชาติครบครัน ที่ถือเป็นอาหารหนึ่งมื้อได้เลยทีเดียว

 

อ่านบทความจบแล้ว แวะมาเติมเต็มความอร่อยกันได้ที่  Taco Bell ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ >> สาขาทาโก้ เบลล์

เพิ่มเพื่อนกับเรา Add Friend LINE OA

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tacobell Thailand ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)