ดิปส์ (Dips) มหัศจรรย์แห่งความหลากหลาย สู่รสชาติที่ลงตัว

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ดิปส์ (Dips) หรือ Dipping Sauce เมนูทานเล่นสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ทั้งรับประทานง่าย และอร่อยได้หลากหลายรูปแบบ จุดสำคัญของ ดิปส์ คือการนำวัตถุดิบหรือเมนูต่าง ๆ จิ้มลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติหรือเนื้อสัมผัสของอาหารให้มีความแปลกใหม่ อร่อย และเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มาพร้อมกับความอิสระ และความสร้างสรรค์ตามสไตล์ของแต่ละคนเลยทีเดียว

เมนูหรือวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับการนำมารับประทานแบบ ดิปส์ ได้แก่ ผัก, ผลไม้, มันฝรั่งทอด, ขนมปัง, แครกเกอร์, เนื้อสัตว์แปรรูป, พิซซ่า, ตอร์ติย่าชิปส์ เป็นต้น

 

กัวคาโมเล่ (Guacamole)

สาวกอาหารสไตล์เม็กซิกันคงจะคุ้นเคยกับ กัวคาโมเล่ (Guacamole) เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มจากประเทศเม็กซิโก โดยเชื่อว่ามีการรับประทานสืบต่อกันมาอย่างช้านานตั้งแต่สมัยแอซเท็ก (Aztec) ส่วนผสมหลักทำมาจากอะโวคาโดบด ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน กระเทียม พริกไทยดำ ผักชี มะเขือเทศสด และส่วนประกอบอื่น ๆ ตามสูตรและความชอบของแต่ละบุคคล มักนิยมรับประทานกับตอร์ติยาชิปส์และทาโก้ เป็นต้น

 

ปิโก เด กัลโย (ซัลซ่า) Pico de Gallo (Salsa)

ซัลซา (Salsa) เป็นอาหารประเภทซอสชนิดหนึ่งในอาหารยุโรปและลาตินอเมริกา ซึ่งลักษณะของซัลซาเป็นซอสที่ทำจากผักและผลไม้หั่นเป็นชิ้น เช่น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และเครื่องเทศอื่น ๆ คลุกกับน้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชู โดยซัลซ่าจะแบ่งเป็นสองลักษณะใหญ่ ๆ คือ ซัลซ่าที่เป็นแบบปรุงผ่านความร้อน แล้วนำมาตำหรือบดให้ละเอียดเป็นซอสข้น ๆ เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น และแบบสด หรือที่เรียกกันว่า ปิโก เด กัลโย (Pico de Gallo) ลักษณะคล้าย ๆ สลัด ที่ให้รสชาติที่สดชื่นและเบาสบายมากยิ่งขึ้น

 

ซาวร์ครีม (Sour Cream)

ครีมรสเปรี้ยวที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Diary Product) โดยชื่อ Sour Cream มาจากวิธีการผลิตที่เรียกว่า Souring เป็นการนำครีมไปหมักทำให้มีรสชาติเปรี้ยวและข้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งดิปชนิดนี้เป็นตัวที่ช่วยตัดความเลี่ยนของอาหารได้ดีและเมื่อได้ทานก็ให้ความรู้สึกสดชื่นอีกด้วย

 

นาโช่ชีส (Nacho Cheese Sauce)

ชีส (Cheese) นับเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน สามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย และสำหรับดิปนาโช่ชีส (Nacho Cheese Sauce) นั้นเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของความลงตัว เพราะประกอบไปด้วยความละมุนจากเชดดาร์และมอสซาเรลล่า ที่ละลายรวมกันกลายเป็นความเข้มข้น หอมมัน อย่างเป็นเอกลักษณ์ของรสชีส

 

ครีมมี่ แรนช์ (Creamy Ranch)

ครีมมี่ แรนช์ (Creamy Ranch) เป็นการนำ Buttermilk หรือนมหมักที่มีรสชาติออกเปรี้ยวและเข้มข้น มาผสมกับซาวร์ครีม (Sour Cream) พร้อมด้วยมายองเนส ต้นหอมสับ และกระเทียม โดยดิปชนิดนี้จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ และรสเค็มปลาย ๆ ตามด้วยความหอมมันจากส่วนผสมที่เป็นมายองเนส เรียกได้ว่าอร่อยกลมกล่อมเลยทีเดียว

 

ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่ (Creamy Jalapeño)

ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่ (Creamy Jalapeño) เป็นดิปที่โด่งดังมากในหมู่สาวกอาหาร Tex-Mex (เท็กซัส-เม็กซิกัน) โดยองค์ประกอบหลักคือพริกฮาลาปิโญ่ที่มีความเผ็ดร้อน ประกอบกับหอมหัวใหญ่ กระเทียม พร้อมปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ บางสูตรจะผสมมายองเนสพร้อมซาวร์ครีมเพื่อทำให้เป็นครีม แต่บางสูตรจะใช้น้ำมันแทน ครีมมี่ ฮาลาปิโญ่เป็นดิปที่สามารถเข้าได้กับเมนูที่หลากหลาย อย่างเช่น เคซาดิย่า (Quesadilla), ทาโก้ (Taco), และ นาโช่ (Nacho) เป็นต้น

 

คิกกิ้นซอส (Kickin’ Sauce)

ซิกเนเจอร์ซอสสูตรลับเฉพาะของทาโก้เบลล์ประเทศไทย ที่มีการพัฒนาสูตรให้เข้ากับคนไทย ด้วยรสชาติที่มีความหวาน เปรี้ยว เผ็ด จัดจ้าน ยกกำลังความเข้มข้นได้อย่างลงตัว ซึ่งบอกได้เลยว่าห้ามพลาดเพราะ คิกกิ้นซอส (Kickin’ Sauce) มีขายแค่ที่ทาโก้เบลล์ประเทศไทยเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tacobell Thailand ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)