เปิดประวัติ “Glen Bell” บุคคลสำคัญแห่ง Taco Bell

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Glen Bell ผู้ก่อตั้ง Taco Bell เขาเกิดและเติบโตในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1923 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขารับใช้ในนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา และในปี ค.ศ. 1946 เขาออกจากราชการทหารและกลับไปที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งที่นั่นคือจุดเริ่มต้นธุรกิจของเขา

 

Glen Bell เปิดร้านฮอทดอกรถเข็นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1948 ในเมืองซานเบอร์นาดิโนด้วยชื่อ “Bell’s Drive-In” ธุรกิจนั้นไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจสําหรับเขา ไม่กี่ปีต่อจากนั้น เขาจึงตัดสินใจขายร้านฮอทดอกและเริ่มเปิดร้านรถเข็นร้านใหม่ซึ่งเป็นร้านที่มีทั้งเมนูแฮมเบอร์เกอร์และฮอทดอก

 

เขาพยายามสร้างสรรค์และเพิ่มเมนูใหม่ ๆ อยู่เสมอ หลังจากร้านฮอทดอกและแฮมเบอร์เกอร์ของเขาเติบโตขึ้น เขาจึงเพิ่มเมนูใหม่ซึ่งก็คือ “ทาโก้” เขาเคยขายทาโก้ที่ราคา 19 เซนต์ต่อชิ้น และด้วยเมนูใหม่นี้ ทำให้เขายังคงดําเนินธุรกิจต่อไปได้เป็นระยะเวลาหลายปี

 

ในปี ค.ศ. 1954 และ ค.ศ. 1955 เขาเริ่มเปิดร้าน “Taco Tias” ในเมืองซานเบอร์นาดิโน หลังจากนั้นเขาก็ขายทั้งสามร้านและเปิด “EI Tacos” ทั้งหมด 4 ร้าน ร่วมกับหุ้นส่วนของเขาในเมืองลองบีช และในปี ค.ศ. 1962 เขาตัดสินใจที่จะจบการเป็นหุ้นส่วนของร้าน “EI Tacos” ลง และเริ่มต้นการเป็นเจ้าของร้านแต่เพียงผู้เดียว เขาขายกรรมสิทธิ์ให้กับหุ้นส่วนของเขา ดังนั้นทุกอย่างจึงถูกกําหนดให้เขาเริ่มต้นจากศูนย์ ถึงแม้ว่าเขาจะเริ่มต้นจากศูนย์แต่ Glen Bell มีประสบการณ์และความรู้ในตลาดอาหาร และนั่นทำให้เขาเริ่มเปิดร้าน “Taco Bell” ร้านแรกในปีนั้น

 

Taco Bell เป็นร้านอาหารสไตล์เม็กซิกันที่ก่อตั้งโดย Glen Bell และมีอาหารเม็กซิกันหลากหลายเมนู แต่เมนูหลักที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ทาโก้” ซึ่งนำไปสู่การตั้งชื่อร้านว่า “Taco Bell” และนี่ยังเป็นครั้งแรกที่อาหารเม็กซิกันได้ถูกพูดถึงในฐานะอาหารฟาสต์ฟู้ดในประเทศอเมริกาอีกด้วย

 

Taco Bell เป็นร้านที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในฐานะร้านอาหารชั้นนำระดับประเทศที่เสิร์ฟอาหารสไตล์เม็กซิกัน จากนั้นเขาก็เริ่มสร้างเครือข่ายของร้าน Taco Bell ไปทั่วสหรัฐอเมริกา โดยในปี ค.ศ. 1964 เขาได้เปลี่ยนรูปแบบของร้านให้เป็นระบบแฟรนไชส์ ซึ่งประสบความสําเร็จเป็นอย่างมาก และพบว่ามีร้าน Taco Bell ทั้งหมด 868 แห่ง และในที่สุดปี ค.ศ. 1975 Glen Bell ก็ได้ลาออกจากตําแหน่งประธานคณะกรรมการ โดยสามปีต่อมาเขาขายธุรกิจ Taco Bell ให้กับ PepsiCo ในราคา 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ภายหลังจากเปิดทาโก้เบลล์ได้เพียง 5 ปี ร้านทาโก้ของ Glen Bell ได้เติบโตเป็นบริษัทระดับชาติในประเทศสหรัฐอเมริกา มรดกของเขาในทุกวันนี้คือร้าน Taco Bell 7,000 แห่งทั่วโลก มีลูกค้าหลายล้านคนแวะเวียนอุดหนุน Taco Bell ทุกสัปดาห์ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำใครและหาไม่ได้จากร้านอาหารอื่น ๆ มรดกของ Glen Bell ทุก ๆ อย่างยังคงสืบทอดใน Taco Bell และยังถือปฏิบัติจนถึงทุกวันนี้และตลอดไป

 

 

อ่านบทความจบแล้ว แวะมาเติมเต็มความอร่อยกันได้ที่  Taco Bell ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ >> สาขาทาโก้ เบลล์

เพิ่มเพื่อนกับเรา Add Friend LINE OA

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tacobell Thailand ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)