ตำนานอาหารเม็กซิกัน
ประเทศเม็กซิโก หรือ สหรัฐเม็กซิโก ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ส่วนตอนเหนือของประเทศอยู่ติดกับสหรัฐอเมริกา และส่วนตอนใต้ติดกับสาธารณรัฐกัวเตมาลา เบลิซ และทะเลแคริบเบียน ลักษณะพื้นที่ในประเทศส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพื้นที่อยู่อาศัย รองลงมาคือทุ่งหญ้าสำหรับการเลี้ยงสัตว์ ป่าไม้ และพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกตามลำดับ
จุดเริ่มต้นของอาหารเม็กซิกัน
อาหารเม็กซิกัน เกิดจากการนำวัตถุดิบท้องถิ่นอย่าง ข้าวโพด มะเขือเทศ และ อะโวคาโด มาประกอบอาหาร ต่อมาได้รับอิทธิพลจากประเทศสเปนในส่วนของพริกไทยดำ หัวหอม กระเทียม ซึ่งในปัจจุบันส่วนผสมเหล่านี้ได้กลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารเม็กซิกันด้วยเช่นกัน
นอกเหนือจากอิทธิพลจากอาหารของประเทศสเปนแล้ว อาหารเม็กซิกันยังได้รับอิทธิพลจากอาหารของชาวอเมริกัน รวมไปถึงวิธีการปรุงรสแบบตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมกับวัตถุดิบท้องถิ่นที่มีภายในประเทศ จนนำไปสู่เอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบที่ไม่เหมือนใคร
อาหารเม็กซิกันเป็นจุดเด่นสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทาง ให้เข้ามาภายในประเทศ เพื่อลิ้มรสชาติและความอร่อย เรียกได้ว่าอาหารเม็กซิกันเป็นอาหารที่โด่งดังระดับโลก โดยได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงสื่อต่างชาติอย่าง หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค ไทมส์ (The New York Times) และ ฟอร์บส์ (Forbes) ซึ่งได้กล่าวว่า อาหารเม็กซิกัน เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่เม็กซิโกซิตี้ (Mexico City)
เชื่อว่าหลายคนที่เคยรับประทานอาหารเม็กซิกันคงคุ้นเคยกับแป้งตอร์ติย่า (Tortilla) แป้งที่มีลักษณะเป็นวงกลม ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ในอาหารเม็กซิกัน แป้งตอร์ติย่าจะมีทั้งแบบขาว และแป้งตอร์ติย่าข้าวโพด โดยนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น ทาโก้ (Taco) นาโช่ (Nachos) เคซาดิญ่า (Quesadilla) และ เบอร์ริโต้ (Burrito) เป็นต้น
นอกจากตอร์ติย่าแล้ว อีกวัตถุดิบที่เป็นที่โด่งดังของเม็กซิกันคือ “พริก” ที่มีมากกว่า 100 ชนิด โดยจะนำมาเป็นส่วนประกอบในซัลซ่า ซอสต่าง ๆ ไปจนถึงเมนูเม็กซิกันอีกมากมาย ซึ่งพริกที่ว่านี้มีหลายชนิด และมีความแตกต่างกันที่สี รูปร่าง และระดับความเผ็ด โดยระดับความเผ็ดของพริกจะขึ้นอยู่กับแหล่งเพาะปลูกและประเภทของพริกนั้น ๆ
ในส่วนของวัตถุดิบที่นำไปทำเป็นของหวานเองก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ทั้งซินนามอน (Cinnamon) ที่เป็นเครื่องเทศสำคัญสำหรับการทำของหวานเม็กซิกัน รวมไปถึงช็อคโกแลตและวานิลลาที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโกด้วยเช่นกัน
ส่วนผสมที่หลากหลายในอาหารเม็กซิกันไม่เพียงแต่ทำให้อาหารมีความสวยงาม ดึงดูด และน่ารับประทาน แต่ยังช่วยสร้างรสชาติที่ครบเครื่อง และทำให้อาหารเม็กซิกันเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก